Bối cảnh vĩ mô Q1.2024

Thế giới

Lạm phát tại Mỹ được dự báo sẽ giảm về quanh 2,2 – 2,7% trong năm 2024

Kỳ vọng FED cắt giảm lãi suất 3 lần trong năm 2024, với thông điệp của ông Powell, nếu như số liệu lạm phát tiếp tục giảm trong giai đoạn đầu năm 2024 thì một tiến trình cắt giảm lãi suất sẽ được bắt đầu dự kiến vào tháng 3/2024, điều này sẽ giúp cho sự tăng giá của đồng USD trở nên yếu hơn và hỗ trợ cho xu hướng tăng của thị trường chứng khoán toàn cầu nói chung và thị trường Việt Nam nói riêng.

Khu vực kinh tế ở Châu Âu vẫn còn yếu do điều kiện tài chính bị thắt chặt và sản xuất công nghiệp chưa thể phục hồi, Nếu như GDP 2 quý liên tiếp tăng trưởng âm, điều này sẽ làm cho đồng EUR và GBP trở nên yếu đi.

Trung Quốc đang tập trung chuyển đổi sang sản xuất xe điện và công nghiệp bán dẫn nhằm bớt phụ thuộc vào Bất Động Sản.

Trong nước

Năm 2023, chúng ta sẽ có 3 nhân tố chính để thúc đẩy việc phục hồi nền kinh tế:

  • Tăng trưởng GDP
  • Tăng trưởng Xuất khẩu và Sản xuất
  • Đầu tư công

Đối với tăng trưởng GDP nói chung, điều này sẽ phụ thuộc nhiều vào dòng vốn tín dụng được đẩy ra bên ngoài nền kinh tế bao gồm các lĩnh vực đã từng gặp khó khăn trong năm 2023 như Bất Động Sản, Bán lẻ tiêu dùng, Sản xuất và Xuất khẩu, năm 2023 chúng ta đã gặp nhiều khó khăn từ việc “Thừa tiền”, nhưng sang 2024, khi Chính phủ đang có những sự thúc đẩy về bơm tín dụng, đặc biệt la trong tháng 12/2023 thì kỳ vọng dòng máu này sẽ được lưu thông để nền kinh tế có thể vận hành trở lại một cách trơn tru.

=> Khi tình trạng “Thừa tiền” đã được giải quyết thì mọi khó khăn của nền kinh tế cũng sẽ dần dần được khơi thông.

Thứ hai là tăng trưởng xuất khẩu, quốc gia chúng ta có mối quan hệ thương mại mật thiết với Trung Quốc, Mỹ và Châu Âu, khi nền kinh tế của các quốc gia kia lâm bệnh thì việc có thêm nhiều đơn hàng sẽ cực kỳ khó vì nhu cầu tại các quốc gia đó giảm đi đáng kể, vậy để tăng trưởng về nhu cầu, các quốc gia như Mỹ và Châu Âu sẽ cần những chính sách tiền tệ nới lỏng hơn như hạ lãi suất để kích cầu trở lại nền kinh tế, đặc biệt là Mỹ, trong năm 2023 mặc dù GDP vẫn tăng trưởng nhưng tiêu dùng lại không tăng, điều này cho thấy người dân có xu hướng phòng thủ hơn là chi tiêu.

Tuy nhiên, bước vào giai đoạn cuối năm 2023, tình hình xuất khẩu đã bắt đầu ấm lên trở lại, điều này cho thấy sự phục hồi nền kinh tế vẫn được kỳ vọng trong năm 2024.

=> Vậy yếu tố chính là cần có sự phục hồi đáng kể từ nhu cầu của các quốc gia đối tác, chúng ta cũng sẽ phục hồi về năng lực Xuất Khẩu và Sản xuất (PMI & IIP).

Năm 2023, chúng ta đã nhìn thấy kết quả rõ rệt từ việc giải ngân vốn Đầu tư công đó là dòng vốn FDI đã tăng đáng kể, đặc biệt là dòng vốn đăng ký, trong năm 2024, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về kế hoạch vốn đầu tư công với số tiền là 677,3 nghìn tỷ đồng, bằng 95,6% kế hoạch vốn của năm 2023.

Ngoài ra, dòng vốn FDI lớn nhất đang đăng ký vào thị trường Việt Nam bao gồm Hàn Quốc, Singapore, Nhật Bản và Trung Quốc, tập trung chủ yếu ở lĩnh vực Công nghiệp chế biến, chế tạo.

=> Khi dòng vốn FDI tăng lên cùng với giải ngân đầu tư công, đây sẽ là yếu tố quan trọng thúc đẩy tăng trưởng GDP, bởi vì các quốc gia sẽ tập trung xây dựng nhà máy tại Việt Nam, tạo ra nhiều sản phẩm tiêu thụ nội địa và xuất khẩu, đồng thời tạo cơ hội việc làm giúp gia tăng thu nhập của người dân.

Phân tích dòng tiền Q1.2024

Dự báo Dòng tiền khối ngoại

Kể từ Q2.2023 đến cuối năm, dòng tiền khối ngoại tập trung chủ yếu Mua ròng các nhóm ngành như Bất Động sản Khu công nghiệp, Dầu khí, Phân bón và Hoá chất. Trong khi bán ròng những ngành lớn có tác động đến chỉ số chung như Ngân hàng, Bất Động Sản và Bán lẻ.

Điều này có thể giải thích dễ hiểu khi tín dụng trong suốt năm 2023 hoàn toàn tắt nghẽn, các vấn đề khó khăn của doanh nghiệp Bất Động Sản và Bán lẻ ngày càng nhiều, nhưng kể từ khi có những dữ liệu mới về giải ngân tín dụng, đặc biệt là trong tháng 12/2023, khi tín dụng đã được đẩy mạnh và đạt mục tiêu trung bình mỗi năm, thì ngành Ngân hàng đã có những chuyển biến mới về dòng tiền khi Khối Ngoại ngay lập tức quay trở lại Mua ròng mạnh với nhóm ngành này.

=> Khi dòng tiền khối ngoại đã quay trở lại Mua ròng với các ngành lớn, điều này cho thấy kinh tế sẽ có những sự kỳ vọng mới trong năm 2024, đặc biệt là với ngành Ngân hàng là xương sống của nền kinh tế, khi dòng vốn tín dụng khơi thông, thì những ngành tiếp theo cũng sẽ được hưởng lợi là Bất Động Sản, Vật liệu xây dựng, Xây dựng và Bán lẻ.

Dự báo ngành dẫn sóng Q1.2024

Nếu như lấy cột mốc ngành dẫn sóng kể từ khi thị trường bắt đầu xu hướng tăng là ngày 19/12/2023 – Nay thì ngành Ngân hàng, Chứng Khoán và Bất Động sản đang là những ngành dẫn đầu, trong đó đặc biệt nhất là ngành Ngân hàng với mức tăng hoàn toàn khác biệt là 11% cùng với giá trị giao dịch lớn nhất so với các ngành khác.

=> Vì vậy ngành Ngân hàng dự kiến sẽ là ngành dẫn sóng trong cả Quý 1 năm 2024 này, tiếp đến sẽ là Chứng khoán và Bất Động Sản.

TOP 10 cổ phiếu Ngân hàng tăng mạnh

Liên hệ tư vấn danh mục: 0941148679 – Hoàng Minh

By Hoàng Minh

Writer

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *