Bối cảnh vĩ mô Q2.2024

Thế giới

Lạm phát Mỹ tiếp tục là vấn đề nan giải đối với FED, mốc mục tiêu 2% mà ông Powell đặt ra vẫn rất khó quay trở lại khi trong CPI y/y tháng 2 và tháng 3 quay đầu tăng trở lại quanh mốc 3.5%.

Áp lực Lạm Phát chủ yếu đến từ sự gia tăng trở lại của giá Dầu kể từ đầu tháng 2, sự gia tăng này chủ yếu ảnh hưởng bởi các biến số rủi ro về Địa chính trị khi chỉ số đo lường rủi ro BGRI đang tăng vượt ngưỡng nguy hiểm.

Dự báo cắt giảm lãi suất tại Mỹ lần đầu vào tháng 6 suy giảm, các dữ liệu vĩ mô đang diễn biến trái chiều, làm cho con số dự đoán FED sẽ hạ lãi suất lần đầu tiên vào tháng 6/2024 này giảm về chỉ còn 26.9%.

Vàng vượt đỉnh mọi thời đại, mặc dù tình hình có thể Mỹ sẽ giữ nguyên lãi suất lâu hơn dự tính, nhưng Vàng (XAUUSD) vẫn tiếp tục tăng mạnh trong cả Quý 1 và chạm mốc cao nhất lịch sử 2344 USD/ounce.

=> Điều này cho thấy sự trú ẩn vào tài sản an toàn mỗi khi có những biến số rủi ro về kinh tế, chính trị đang dần thể hiện rõ.

Chỉ số DowJone (US30) điều chỉnh mạnh những ngày đầu tháng 4, kể từ khi Mỹ có dữ liệu mới về lạm phát tháng 2 tăng trở lại mốc 3.2%, chỉ số DowJone đã không còn tăng bất chấp như giai đoạn trước đó mà có xu hướng phân hoá nhiều hơn, sau đó sự suy giảm mạnh này xác nhận ngay sau khi dữ liệu CPI y/y tháng 3 được công bố tiếp tục tăng lên 3.5%.

=> Chính bởi sự kỳ vọng hạ lãi suất sớm vào tháng 6 mất đi nên đã khiến cho chỉ số chứng khoán đứng đầu thế giới này giảm mạnh gần 2000 điểm kể từ đầu tháng 4, đây là vấn đề quan trọng cần phải chú ý khi chỉ số này có tính tương quan rất cao với thị trường chứng khoán Việt Nam.

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) phát tính hiệu hạ lãi suất sớm hơn FED, Kết thúc cuộc họp ngày 11/04/2024, ECB vẫn tiếp tục giữ nguyên lãi suất ở mức cao kỷ lục là 4%, đồng thời phát tín hiệu sẽ có khả năng đợt cắt giảm lãi suất cơ bản đầu tiên sẽ diễn ra vào tháng 6.

Trong Nước

Các dữ liệu quan trọng trong Q1.2024 cần chú ý:

  • GDP tăng trưởng trở lại
  • Sản xuất phục hồi
  • Áp lực Tỷ giá hiện hữu

GDP tăng trưởng trở lại, theo như ước tính của MBS cho rằng GDP Quý 1.2024 tăng 5.6% so với cùng kỳ năm 2023, trong đó hoạt động Công nghiệp và xây dựng là 6.2%, sự phục hồi tốt nhất đến từ hoạt động Sản xuất và phân phối điện với mức tăng gần 11.9%, Mảng nông, lâm nghiệp và thuỷ sản tăng 2.9% nhờ vào hoạt động thuỷ sản vực dậy trở lại sau năm 2023. Đối với mảng Dịch vụ, tăng rưởng vận tải, kho bãi và dịch vụ lưu trú ăn uống giúp cho mảng này tăng 6.1%.

Đồng thời, MBS cũng dự báo GDP Quý 2.2024 sẽ tăng trưởng quanh 5.8 – 6.0% dựa vào tiêu dùng trong nước đang được đẩy mạnh cùng với kích thích tăng trưởng tín dụng trong giai đoạn đầu năm.

Sản xuất phục hồi, chỉ số PMI và IIP đều có những dấu hiệu phục hồi tốt trong 3 tháng đầu năm, mặc dù chỉ mới bắt đầu giai đoạn phục hồi ở chỉ số PMI nhưng vẫn duy trì trên mốc 50.0, cho thấy đơn hàng vẫn gia tăng so với nền thấp năm 2023.

Đối với chỉ số IIP, mặc dù có sự suy giảm theo tính Mùa vụ bởi dịp Tết nhưng cũng đã bắt đầu tăng trưởng mạnh trở lại sau đó, điển hình nhất là hoạt động sản xuất cao su, thiết bị điện, dệt may và hoá chất đều là sản phẩm tăng trưởng vượt trội so với mảng sản xuất khác.

Áp lực tỷ giá hiện hữu, vấn đề lớn nhất cần phải xử lý của Ngân hàng Nhà Nước (NHNN) hiện tại là áp lực từ Tỷ giá khi Mỹ có xu hướng giữ mức lãi suất 5.5% lâu hơn dự tính, điều này làm cho chỉ số đô la (DXY) tăng mạnh trở lại từ những ngày đầu tháng 4, áp lực Tỷ giá USDVND trong nước cũng đã chạm mốc 25,000.

Mặc dù phía NHNN đã áp dụng biện pháp kiểm soát tỷ giá thông qua kênh Tín phiếu từ ngày 11/03/2024 với giá trị hút ròng là hơn 170,000 tỷ đồng dự kiến đáo hạn trong tháng 4/2024 nhưng nhìn chung vẫn chưa thể tác động đến đà tăng của USDVND.

=> Nếu như kênh Tín phiếu vẫn chưa thể kiểm soát vấn đề này, thì tôi cho rằng có nhiều khả năng phía NHNN sẽ áp dụng những biện pháp khác như bán dự trữ ngoại hối.

Cùng với đó, lợi tức trái phiếu chính phủ kỳ hạn 2 năm và 10 năm đều tăng mạnh trở lại kể từ khi Tỷ giá tăng nóng trong tháng 3 sẽ là yếu tố quan trọng cần phải chú ý với thị trường Chứng khoán trong thời gian tới.

=> Khi một loại tài sản an toàn có xu hướng tăng trở lại thì sẽ tác động đến sự vận chuyển dòng tiền giữa các kênh tài sản khác, dặc biệt là những kênh tài sản rủi ro có thể sẽ phải chịu áp lực bởi vì dòng tiền sẽ có xu hướng hút sang các tài sản an toàn.

Phân tích dòng tiền Q2.2024

Dòng tiền khối ngoại

Kể từ Q1.2024 đến ngày 11/04/2024, dòng tiền khối ngoại tập trung chủ yếu Mua ròng các nhóm ngành như Ngân hàng, Thuỷ sản và Bất Động Sản KCN. Trong khi bán ròng những ngành lớn có tác động đến chỉ số chung như Năng lượng, Bất Động Sản và Bán lẻ.

Như vậy, nếu chúng ta so sánh với dữ liệu Q4.2023 thì sức Bán của Nước Ngoài vẫn đang tập trung vào nhóm Bất Động Sản và Bán lẻ, ở chiều Mua thì dòng tiền duy trì Mua ròng với nhóm Khu Công Nghiệp và có sự quay trở lại Mua ròng với nhóm Ngân hàng.

Dự báo ngành dẫn sóng Q2.2024

Dựa theo dữ liệu dòng tiền thì nhóm tăng mạnh trong 1 tháng trở lại đây có khả năng cao sẽ dẫn sóng trong Quý 2.2024 bao gồm Công nghệ, Đầu tư tài chính, Cảng biển, Ngân hàng, Bất Động Sản.

Trong đó, tôi đánh giá cao ngành Ngân hàngBất Động Sản sẽ là những ngành có sự bức phá mạnh nhất bởi vì 2 yếu tố

1. Nhu cầu Bất Động Sản đang dần quay trở lại trong 3 tháng đầu năm

2. Tín dụng ngân hàng đã bắt đầu tăng trưởng trở lại kể từ tháng 12/2023.

https://vtv.vn/kinh-te/tin-dung-tang-truong-tich-cuc-tro-lai-20240408122030162.htm

TOP 10 cổ phiếu ngành Bất Động Sản và Ngân hàng tăng mạnh

Liên hệ tư vấn danh mục: 0941148679 – Hoàng Minh

By Hoàng Minh

Writer

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *