Mua cổ phiếu mà không quan tâm đến vĩ mô

Theo như thống kê về tỷ lệ người thành công trên thị trường chứng khoán chỉ có 20 – 30 người có lãi trên thị trường trong 100 người tham gia, nghĩa là tỷ lệ chỉ có 20 – 30% người thắng trong thị trường tài chính, nói như vậy không có nghĩa là cứ tham gia là ai cũng sẽ lỗ.

  Lý do lớn nhất mà đại đa số nhà đầu tư thua lỗ đa phần là do họ ít quan tâm các vấn đề về vĩ mô cơ bản như: Lãi suất, chính sách tiền tệ, lợi tức trái phiếu chính phủ,…

  Khi các nhà đầu tư phần đông đang có lãi là do họ đang giao dịch trong bối cảnh vĩ mô đang ủng hộ, đến khi các chính sách thay đổi thì họ lại không biết dừng lại lòng tham của mình, dẫn đến thua lỗ khi thị trường đảo chiều.

  Sử dụng Margin (Nợ vay) của công ty chứng khoán bừa bãi

  Một sự thật là có đến 80% nhà đầu tư gặp thua lỗ hay “Mất trắng” tiền vốn đều do sử dụng đòn bẩy quá lớn mà không nghĩ đến rủi ro, khi họ đang có lợi nhuận trên thị trường, họ tiếp tục vay vốn từ công ty chứng khoán và gia tăng tỷ trọng cổ phiếu cho đến khi “Full Margin”, đến khi thị trường xuất hiện vài cú giảm điểm là tài khoản sẽ gặp vấn đề gọi là “Call Margin”.

  Call Margin” họ sẽ bắt đầu hoảng loạn, bán tháo cổ phiếu và bắt đầu tìm đến cách trả thù thị trường, từ đó thua lỗ sẽ ngày càng nặng nề hơn.

   => Đòn bẩy tài chính nếu biết cách sử dụng sẽ rất hiệu quả trong đầu tư, vì nó sẽ giúp gia tăng lợi nhuận tối đa, nhưng hãy sử dụng nó 1 cách thông minh.

   By Hoàng Minh

   Writer

   Leave a Reply

   Your email address will not be published. Required fields are marked *