Thống kê nhà đầu tư cá nhân 04 – 08/12

Chứng khoán: SHS, VND, VIX, SSI

Bất động sản: DIG, NVL, DXG

Thép: HPG

Ngân hàng: STB

Năng lượng: GEX

Đánh giá thị trường chung

Trong tuần này, dòng tiền nước ngoài có tuần bán ròng mạnh nhất trong vòng 2 tháng trở lại khi bán liên tục trong cả tuần, việc Bán ròng này có thể đến từ việc sự dịch chuyển dòng tiền đầu tư sang thị trường Mỹ vì hầu hết các thị trường tại khu vực Châu Á đều bị rút ròng, và tính trong 10T/2023 thì thị trường Việt Nam có số lượng bán ròng ít hơn so với các quốc gia khác trong khu vực.

Đối với thị trường chung, thị trường tuần này tiếp tục diễn biến không rõ ràng khi giá liên tục tăng giảm trong phiên với thanh khoản thấp bởi vì sự không đồng thuận dòng tiền giữa cá nhân, tự doanh và nước ngoài, tuy nhiên nếu chúng ta xem xét cấu trúc sóng tại vùng 1110 thì trong phiên giao dịch ngày thứ 4, sau khi giá cố gắng phá thủng vùng cầu ngắn hạn tại đây thì ngay lập tức kéo ngược trở lại, tạo tín hiệu FalseBreak, những tín hiệu FalseBreak thường sẽ là những tín hiệu tin cậy cho thấy thị trường sẽ còn tăng trong ngắn hạn.

Ngoài ra, nếu xét theo cấu trúc sóng thì chúng ta sẽ lấy điểm bắt đầu đợt sóng mới này tại mốc 1072 – 1077 sau khi phá qua khỏi khu vực tích luỹ trong 1 tháng trướcc đó, đồng thời khu vực FalseBreak vừa xảy ra chúng ta có thể xem nó là 1 đợt sóng hiệu chỉnh 4 đã hoàn thành trong cấu trúc 5 sóng, vì vậy dự kiến đợt sóng 5 sẽ xuất hiện trong tuần sau. Chỉ cần trong phiên tuần sau, giá không giảm và chạm trở lại vùng FalseBreak thì xu hướng vẫn có khả năng sẽ tiếp tục tăng đến mốc 1150 – 1160.

Kịch bản 1 (70%) – Tăng giáKịch bản 2 (30%) – Giảm giá
Thị trường tiếp tục tăng theo cấu trúc đến vùng 1150 – 1160.  
Chiến lược: Chúng ta vẫn sẽ bám theo ngành phục hồi mạnh sau quá trình giảm sâu như: Chứng khoán, Bất Động Sản.
Ngoài ra có thể lưu ý các nhóm cổ phiếu hàng hoá như Hoá chất, Thép, Cao su, Đường khi đa số giá hàng hoá đều đang tăng mạnh trở lại.  
  Điểm vi phạm quan trọng sẽ là 1098 – 1100, nếu thị trường rơi lại mốc này thì sẽ giảm tiếp về 1070 – 1080, tuy nhiên, chỉ cần giá quay lại điểm FalseBreak 1110 cũng có thể xem là tín hiệu báo trước cho sự suy giảm.  

Đối với kịch bản này, chiến lược chủ yếu sẽ tuân thủ xử lý nếu như cổ phiếu nắm giữ có vi phạm các điểm cắt lỗ.

By Hoàng Minh

Writer

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *