TOP 10 tăng mạnh trong tuần 25 – 29/12

Bất động sản: AGG, VHM

Cảng biển – Du lịch: HVN, VTP

Xây dựng: HUT, GKM

Vật liệu xây dựng: G36

Nông – Lâm: HNG

Nhựa: NTP

Đánh giá thị trường chung

Bước sang tuần cuối trong năm 2023 đã có dấu hiệu chuyển biến mới về dòng tiền khối ngoại khi họ đang bắt đầu quay trở lại mua ròng, mặc dù mua ròng không mạnh nhưng với sự đảo chiều trạng thái này là một điều tích cực cho tâm lý của thị trường chung.
Ngoài ra, trong tuần này, nhóm ngành được Nước Ngoài mua ròng là Bất động sản và Thép, trong đó ngành Bất Động Sản là ngành đặc biệt khi họ đã bán ròng liên tục trong suốt khoảng thời gian trước đó, khi quay trở lại mua ròng như hiện tại, sẽ là 1 yếu tố ủng hộ cho xu hướng của thị trường chung.

Đối với thị trường chung, tuần vừa rồi cũng đã có những chuyển biến mới khi liên tục tăng trong suốt tuần và đang tạm thời phá qua khỏi vùng cản quan trọng 1129 – 1130, vùng này hiện tại là vùng biên trên của khu vực tích luỹ trong suốt 3 tháng qua, việc phá qua này chưa hẳn sẽ là tín hiệu chắc chắn thị trường sẽ tăng, bởi vì lực Break không mạnh, vì vậy trong tuần sau, nếu như thị trường duy trì tích luỹ đóng cửa trên vùng 1129 – 1130 từ 2 – 3 phiên thì sẽ là dấu hiệu cho thấy xu hướng tăng đã quay trở lại.

 Ngoài ra, với lực tăng của thị trường hiện tại, khối lượng cũng đang bắt đầu tăng trở lại, cho thấy dòng tiền bắt đầu quay trở lại, nhưng khối lượng này vẫn chưa lớn hơn so với trung bình 50 phiên trước, nên cần thêm 1 tuần để có sự xác nhận cụ thể hơn.

Dựa trên cấu trúc mô hình này, chúng ta vẫn sẽ không loại trừ những kịch bản xấu nếu giá vi phạm điểm gãy.

Kịch bản 1 (70%) – Tăng giáKịch bản 2 (30%) – Giảm giá
Giả định: Thị trường tích luỹ đóng cửa trên vùng cản 1129 – 1130 trong 2-3 phiên mà không bị bán mạnh thì sẽ là sự xác nhận cho xu hướng tăng.   Ngoài ra, thị trường vẫn có thể giảm nhẹ về quanh 1129 – 1130 vì đã đủ cấu trúc sóng nhỏ, nhưng với điều kiện khi giảm trở lại các cổ phiếu dẫn dắt trên thị trường không giảm quá mạnh thì đây chỉ là điều chỉnh tự nhiên.

Chiến lược:
– Đối với những nhà đầu tư giao dịch ngắn hạn, lướt sóng thì có thể theo dõi thêm 1-2 phiên, nếu nhận thấy thị trường vẫn tích luỹ trên vùng này thì có thể quay trở lại giao dịch. 
– Đối với nhà đầu tư trung hạn trở lên: Tiếp tục nắm giữ cổ phiếu, nếu thị trường tăng trở lại sẽ có thể tận dụng những nhịp tích luỹ mà gia tăng tỷ trọng.
Giả định: Thị trường không thể giữ được vùng giá hiện tại mà bị bán mạnh trở lại với lực bán lớn và đóng cửa mạnh xuống dưới vùng 1129 – 1130.  

Chiến lược:
– Đối với nhà đầu tư ngắn hạn, nếu như kịch bản này xảy ra thì yếu tố quan trọng đầu tiên là phải tuân thủ kỷ luật, cắt lỗ khi cổ phiếu nắm giữ vi phạm các điểm kỹ thuật.  

By Hoàng Minh

Writer

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *