TOP 10 nhà đầu tư cá nhân quan tâm 18 – 22/12

Chứng khoán: VND, VIX, SSI, SHS

Bất động sản: DIG

Thép: HPG

Ngân hàng: STB

Nông – Lâm: HAG

Đánh giá thị trường chung

Tuần này tiếp tục là một tuần bán ròng mạnh của Khối Ngoại với trung bình giá trị bán ròng mỗi phiên rơi vào khoảng 400 – 500 tỷ, điều này cho thấy sự rút ròng rất mạnh của Nước Ngoài trong thời gian qua, lực đỡ của thị trường sẽ ngày càng trở nên yếu đi khi khối ngoại tiếp tục bán ròng trong thời gian tới.

Với biểu đồ bên phải thì xu hướng của thị trường đang tích luỹ đi ngang quanh EMA50, nếu xét về yếu tố kỹ thuật theo EMA thì giá sau khi thủng vào tháng 9 thì giờ đang quay trở lại kiểm tra vùng EMA50 này với 2 lần chạm vào nhưng không thể vượt qua được, điều này cho thấy áp lực Bán đang diễn ra tại đường trung bình, cùng với đó, dựa vào điểm bán của EMA thì vùng 1113 sẽ là vùng có lực Cung tương đối lớn khi tại đây là điểm chạm quan trọng của đường trung bình.

 Ngoài ra, nếu chúng ta nhìn vào cấu trúc nhỏ ở hình trái thì sẽ thấy mặc dù có sự phục hồi nhẹ trong tuần trước nhưng giá đang thể hiện mô hình sóng chéo, điều này cho thấy xu hướng tăng phục hồi đang dần yếu đi, với cấu trúc sóng chéo đã gần hoàn thành, nên nhiều khả năng sẽ xuất hiện lực Bán trở lại vào ngày thứ 2 và thứ 3 đầu tuần tại vùng EMA50 (1110 – 1113).

Dựa trên cấu trúc mô hình này, chúng ta vẫn sẽ không loại trừ những kịch bản xấu nếu giá vi phạm điểm gãy.

Kịch bản 1 (80%) – Giảm giáKịch bản 2 (20%) – Tăng giá
Giả định: Thị trường hoàn thành mô hình sóng chéo ngắn hạn, quay lại mốc quan trọng 1110 – 1113 và sau đó chịu áp lực Bán trở lại vùng đáy ngắn hạn trước đó tại 108x.  

Chiến lược:
– Đối với những nhà đầu tư giao dịch ngắn hạn, lướt sóng thì nên chờ đợi khi nào có sự xác nhận xu hướng hãy quay trở lại giao dịch trong giai đoạn này, hạn chế sử dụng Margin và có tỷ trọng tiền mặt từ 30 – 50%. 
– Đối với nhà đầu tư trung hạn trở lên, những thời điểm khi thị trường điều chỉnh giảm có thể bắt đầu phân bổ tài sản và mua vào cổ phiếu ở những nhịp đó để chờ thời điểm thị trường bùng nổ trong năm 2024, bởi vì mặt bằng cổ phiếu đều đang được định giá rẻ, nên việc mua cổ phiếu ở giai đoạn này sẽ ít rủi ro hơn so với thời điểm tháng 8-9/2023.
Giả định: Nếu như thị trường có thể tiếp tục kéo mạnh trong phiên giao dịch đầu tuần và phá qua khỏi mốc 1110 – 1113 thì xác suất cao sẽ không quay lại vùng 108x mà có thể sẽ tích luỹ đi ngang hoặc quay trở lại xu hướng tăng  

Chiến lược:
– Đối với nhà đầu tư ngắn hạn, nếu như có lực cầu quay trở lại, chúng ta cần theo dõi sự xác nhận cụ thể với điểm phá vỡ là 1110 – 1113, nếu thoả điều kiện về khối lượng thì mới quay trở lại giao dịch.

By Hoàng Minh

Writer

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *